Sinh viên thời 4.0 cần những kỹ năng nào?

384 Lượt xem

Cuộc cách mạng 4.0 đã và đang diễn ra trên toàn bộ các mặt trận của đời sống, nó đem đến những cải tiến vượt bậc về ứng dụng công nghệ đồng thời đặt ra các thách thức về vấn đề việc làm của con người. Trí tuệ nhân tạo và robot sẽ đóng vai trò lớn trong lực lượng sản xuất và có khả năng thay thế một phần lớn lao động con người. Vì thế ngay từ khi còn là sinh viên, các bạn trẻ cần trang bị cho mình những kỹ năng nhất định để chinh phục trí tuệ nhân tạo.

Những kỹ năng quan trọng cần có của sinh viên thế hệ 4.0

Kỹ năng ứng dụng những phát minh mới vào thực tế

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã và đang làm ảnh hưởng tới cuộc sống, công việc, kết nối của toàn thế giới với một hướng mới. Trong đó, cái cốt lõi của cuộc cách mạng là công nghệ thông tin và internet kết nối vạn vật. Toàn bộ các quy trình sản xuất, xử lý sẽ được thực hiện và nối tiếp với nhau một cách toàn diện nhờ máy móc. Hiệu suất làm việc từ đó cũng tăng lên đáng kể. Điều này đặt ra thách thức lớn đối với người lao động không chỉ ở nước ta mà cả thế giới. Để hội nhập, chúng ta cần trở thành người lao động có năng lực cao, biết ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong công việc.

>>> Xem thêm: Ảnh hưởng của tác phong đến kết quả phỏng vấn xin việc

Kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm quyết định phần lớn khả năng thành công của một người. Đối với xã hội tiến bộ, kỹ năng mềm ngày càng được chú trọng trong mọi phương diện của cuộc sống. Một số kỹ năng mềm quan trọng đó là kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình, quản lý thời gian.. Ngay từ khi còn đi học bạn cần rèn luyện và tích lũy các kỹ năng này cho bản thân bằng cách tham gia các chương trình ngoại khóa, hoạt động đội nhóm. Đi làm partime cũng là một cách để có được một số kỹ năng mềm, bạn có thể làm các việc khác nhau, dù không đúng chuyên ngành học nhưng đó cũng là những kỹ năng khác nhau tốt cho bạn. Rèn luyện và tích lũy kỹ năng mềm là một bước quan trọng để chuẩn bị cho mình một hành trang cho quá trình làm việc sau này.

Kỹ năng ngoại ngữ

Nước ta đang trong tiến trình hội nhập với thế giới cho nên ngoại ngữ là một vấn đề rất quan trọng đối với lực lượng lao động mới. Kỹ năng ngoại ngữ giúp chúng ta có cơ hội tiếp cận học hỏi với bạn bè thế giới, mở rộng tầm hiểu biết và quan hệ. Ngoài ra, nếu biết ngoại ngữ thì bạn cũng có khả năng đọc hiểu các tài liệu của nước ngoài để phục vụ cho công việc chuyên môn của mình. Có kỹ năng ngoại ngữ tốt sẽ giúp cho bạn có thể làm việc ở các công ty đa quốc gia, đây là những công ty có mức lương và chế độ phúc lợi xã hội tốt. Ngoài học các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết bạn cũng nên tìm hiểu về văn hóa của các nước khác để hỗ trợ trong quá trình giao tiếp.

 

Khả năng đáp ứng công việc

Đây là thiếu sót lớn của nhiều sinh viên khi ra trường. Khả năng đáp ứng công việc giúp cho ứng viên sẽ dễ dàng thích nghi với môi trường doanh nghiệp. Để có được điều này, bạn cần nắm bắt kỳ thực tập tốt nghiệp, cố gắng làm càng nhiều càng tốt mặc dù nhận được tiền lương hay không. Vì chỉ có như vậy bạn mới có thể học hỏi nhiều nhất những kiến thức và kỹ năng chuyên ngành để phục vụ cho công việc sau này.  Ngoài ra, nếu muốn có kinh nghiệm làm việc thì khi còn đi học bạn vẫn có thể xin đi làm thêm những công việc phù hợp với ngành học hoặc sở thích giúp bạn vừa có kỹ năng lại vừa có thêm một khoản tiền cho chi tiêu. Hãy tham khảo các Ảnh hưởng của tác phong đến kết quả phỏng vấn xin việc trước trên các trang việc làm để tìm hiểu những yêu cầu của các vị trí công việc có liên quan tới công việc của bạn sau này để tìm hiểu.

>>> Xem thêm: Cách viết một bộ cv chuẩn không cần chỉnh

Đây là một trong những kỹ năng cơ bản nhất đối với các sinh viên trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0. Và để có được những kỹ năng này thì ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường các bạn cần rèn luyện và trau dồi chúng. Nhất định sau này nó sẽ là hàng trang để bạn vững bước trên con đường sự nghiệp của mình.