Những kỹ năng cần có của một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp

255 Lượt xem

Trở thành một hướng dẫn viên chuyên nghiệp là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ. Hơn nữa nhu cầu về hướng dẫn viên du lịch ở một số địa phương là rất cao. Chẳng hạn như ở Hà Nội, Hồ Chí Minh, tuyển dụng đà nẵng thì nhu cầu về hướng dẫn viên du lịch là luôn cao.Ngoài kiến thứ chuyên môn được đào tạo ở giảng đường đại học thì một hướng dẫn viên cần phải có những kỹ năng mềm bắt buộc khác. Vậy đó là những kỹ năng nào?

5 kỹ năng quan trọng của một hướng dẫn viên du lịch thành công

1. Khả năng giao tiếp và xử trí tình huống

Khả năng giao tiếp và xử trí tình huống là một kỹ năng quan trọng hàng đầu của một hướng dẫn viên du lịch. Đặc thù công việc của nghề hướng dẫn viên du lịch là phải giao tiếp rất nhiều với du khách nên kỹ năng giao tiếp là điều kiện bắt buộc. Khả năng giao tiếp tốt được thể hiện qua cách nói chuyện thông minh, hài hước và nét mặt vui vẻ. Công việc của hướng dẫn viên nhiều khi rất vất vả, phải đi nhiều, nói nhiều, đôi khi còn gặp phải du khách khó tính nên áp lực trong công việc là tương đối lớn và có chuyện gì xảy ra thì vẫn phải luôn vui vẻ và hòa đồng.

Nhưng không chỉ có kỹ năng giao tiếp, người hướng dẫn viên còn cần phải có cả kỹ năng xử lý tình huống tốt. Trong khi dẫn tour, dẫn đoàn tham quan thì có vô số tình huống bất ngờ xảy ra đòi hỏi người hướng dẫn viên cần có cách xử lý tình huống thông minh và tinh tế. Những kỹ năng này sẽ có được qua nhiều lần bạn xử lý tình huống. Và dần dần bạn sẽ tích lũy được những kinh nghiệm và kỹ năng để xử lý tốt các tình huống thường gặp.

>>> Xem thêm: Ăn mặc như thế nào khi đi phỏng vấn?

2. Kỹ năng giao tiếp bằng cơ thể

Kỹ năng giao tiếp không phải chỉ thể hiện qua lời nói mà nó còn thể hiện bằng cử chỉ, điệu bộ, nét mặt. Bạn cần hiểu biết về các loại giao tiếp phi ngôn ngữ để có cách vận dụng tốt trong các tình huống. Nhiều khi, diễn đạt phi ngôn ngữ còn mang lại hiệu quả cao hơn nhiều lần so với ngôn ngữ, vận dụng đúng lúc giúp nâng cao hiệu quả công việc. Việc giao tiếp phi ngôn ngữ có hai mặt đòi hỏi người sử dụng phải có kỹ năng và nhạy bén trong việc giao tiếp. Nếu như bạn chưa hiểu rõ về giao tiếp thì không nên sử dụng, đừng ra các ám hiệu, cử chỉ mơ hồ dẫn tới những hiểu nhầm không đáng có và hậu quả nó gây ra sẽ vô cùng nặng nề

3. Kỹ năng trình bày, thuyết trình

Hướng dẫn viên du lịch là người cung cấp các thông tin về vùng đất mà du khách ghé thăm vì thế kỹ năng trình bày là không thể thiếu. Tuy nhiên, việc trình bày không đơn giản là bạn chỉ nói ra một cách sáo rỗng mà cần thu hút được người nghe. Muốn thế, bạn phải xây dựng cho mình một phong cách thuyết trình thật ấn tượng. Có thể là một phong cách sôi nổi làm cho du khách cảm thấy hứng khởi và sôi động, nhưng cũng có người lại có phong cách điềm đạm, nhẹ nhàng. Dù là phong cách gì thì mục đích cuối cùng mà chúng ta hướng tới đó vẫn là sự hài lòng của khách hàng.

4. Khả năng ngoại ngữ

kỹ năng ngoại ngữ là điều điện tất yếu đối với hướng dẫn viên du lịch quốc tế. Ngoài tiếng Anh ngoại ngữ toàn thế giới thì bạn có thể chọn một loại ngôn ngữ khác. Hiện nay, du khách đến nước ta du lịch thường đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Anh ... Thông thạo ngoại ngữ ở đây không chỉ là thành thạo các kỹ năng nghe-nói-đọc-viết mà còn am hiểu về lịch sử văn hóa của quốc gia đó. Để khi tiếp xúc với du khách đến từ quốc gia đó bạn nắm bắt được đặc điểm tâm –sinh lí cơ bản của họ và có cách nói chuyện phù hợp.

>>> Xem thêm: Những lý do khiến bạn cần tìm người giúp việc theo giờ tại Hà Nội

5. Các phương tiện truyền thông

Vai trò của ngành du lịch đó là quảng bá hình ảnh đất nước, con người .. đến mọi du khách vì thế việc sử dụng các phương tiện truyền thông là không thể thiếu. Đối với hướng dẫn viên du lịch thì yêu cầu về việc sử dụng phương tiện truyền thông không quá cao nhưng đó là một trong các yêu cầu cơ bản để nâng cao hiệu quả công việc. Những phương tiện truyền thông phổ biến thường dùng đó là mạng xã hội, chụp ảnh, quay phim...