Những điểm cần chú ý khi đi phỏng vấn xin việc

372 Lượt xem

Ngoài kỹ năng và kinh nghiệm ứng viên ứng viên viết trong cv doc có thì trang phục và tác phong trong buổi phỏng vấn là những điểm sẽ ảnh hưởng lớn tới kết quả của buổi phỏng vấn. Tuy nhiên đây lại là những điều mà nhiều ứng viên không quan tâm. Bởi họ không hề biết rằng trang phục và cử chỉ của ứng viên trong buổi phỏng vấn sẽ tạo ra ấn tượng nhất đối với nhà tuyển dụng. Vì thế, khi đi phỏng vấn ứng viên cần chú ý tới trang phục và cử chỉ trong lúc phỏng vấn để buổi phỏng vấn thành công.

Khi đi phỏng vấn ứng viên cần ăn mặc thế nào và có những cử chỉ ra sao

Trang phục trong buổi phỏng vấn

Đối với quần áo. Dù cho bình thường bạn có phong cách ăn mặc cá tính, bánh bèo hay khác biệt như nào thì hãy tạm gác chúng qua một bên nhé. Bởi chúng không dành cho một buổi phỏng vấn. Một bộ quần áo công sở là phù hợp nhất với ứng viên trong lúc này. Đó là những trang phục lịch sự, gọn gàng không quá cầu kỳ hay lòe loẹt.

Với ứng viên nữ, hãy chọn mặc áo sơ mi sáng màu với quần vải tối màu hoặc chân váy tối màu dài hơn đầu gối là lựa chọn thích hợp nhất. Tránh mặc những trang phục quần áo hay váy có màu sắc nổi bật quá hay có nhiều họa tiết hoa hoét, trông sẽ rất kỳ nếu như bạn mặc như vậy tới một buổi phỏng vấn trang trọng. Ngoài ra, các bạn nữ cũng cần tránh mặc các trang phục hở hoặc bó sát sexy gây phản cảm.

Với những ứng viên nam thì sao? Cũng tương tự như với nữ, bạn hãy chọn cho mình chiếc áo sơ mi sáng màu, có thể là màu trắng hoặc kẻ sáng màu sơ vin. Kết hợp với một chiếc quần âu tối màu sẽ tạo nên một bộ đồ hoàn hảo cho buổi phỏng vấn của bạn. Với những vị trí có mức chuyên nghiệp cao hoặc vị trí cấp cao thì bạn có thể thắt thêm một chiếc cà vạt để tăng mức độ chuyên nghiệp cho bản thân.

Cũng giống như quần áo, giày dép tối màu và thanh lịch sẽ là những lựa chọn phù hợp với buổi phỏng vấn. Nữ thì nên đeo giày có độ cao vừa phải và phải kín mũi. Tuyệt đối không đeo sandal hay dép xỏ ngón tới bất kỳ buổi phỏng vấn nào. Không nên chọn những đôi giày có màu sắc sặc sỡ, những đôi giày đơn giản, tối màu và sạch sẽ là thích hợp hơn cả.

Với đầu tóc: gọn gàng và sạch sẽ là những điều cơ bản nhất. Đối với nam thì cần cắt tóc thật gọn gàng trước khi tham gia phỏng vấn còn nếu như bạn là nữ giới thì không nên để tóa xõa  che mất một phần gương mặt. Hãy buộc tóc cao hoặc búi đằng sau gọn gàng. Nên trang điểm nhẹ nhàng để cho gương mặt sáng sủa và thanh tú. Trang điểm nhẹ nhàng chứ không phải là trang điểm quá đậm đâu nhé. Nếu như trang lòe loẹt là bạn sẽ làm phản tác dụng của việc trang điểm đấy nhé.

Trang sức: bạn không cần phải đeo tất cả các loại trang sức trên người để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. với nữ có thể đeo một đôi khuyên tai đơn giản để làm cho gương mặt sáng hơn. Ngoài ra có thể đeo thêm vòng tay nếu bạn là một người phong cách. Còn nam giới thì chỉ cần đeo một chiếc đồng hồ lịch sự thôi nhé.

>>> Để chuẩn bị tốt nhất cho buổi phỏng vấn việc làm, một trong những điều bạn nên quan tâm đến nhất là CV xin việc của bạn. Để giúp bạn không còn lo lắng khi tạo CV xin việc, chúng tôi giới thiệu với các bạn địa chỉ website timviec365 nơi cung cấp những mẫu CV chuyên nghiệp, phù hợp nhất theo từng ngành nghề khác nhau.

Tác phong trong buổi phỏng vấn

Tâm thế tự tin và sẵn sàng là biểu hiện tốt cho một ứng viên tiềm năng. Giao tiếp bằng mắt hoặc giao tiếp phi ngôn ngữ sẽ thể hiện sự tự tin cũng như khả năng giao tiếp của bạn. Nếu như bạn có thái độ khó chịu hay ánh mắt thiếu sự tự tin thì khả năng nhà tuyển dụng sẽ đánh giá thấp bạn là rất cao.

Một chiếc bắt tay vừa phải không quá mạnh cũng không hời hợt cùng một nụ cười rạng rỡ sẽ để lại dấu ấn tốt đẹp với nhà tuyển dụng. Tránh tuyệt đối việc xem đồng hồ liên tục trong buổi phỏng vấn, nó cho thấy bạn thiếu tập trung và không tôn trọng nhà tuyển dụng. Và với những nhà tuyển dụng khó tính thì học có thể cho bạn ra khỏi buổi phỏng vấn sớm đấy.