3 quy định sẽ làm giảm năng suất làm việc của nhân viên của bạn

429 Lượt xem

Nhiều doanh nghiệp nghĩ, việc áp dụng quy chế chặt chẽ sẽ đẩy nhanh tiến độ làm việc nhân viên, điều này không đúng việc thắt chặt nội quy càng khiến nhân viên thấy nghẹt thở, bị bó buộc trong phạm vi thể hiện tính không chuyên nghiệp của doanh nghiệp, ngoài ra nó còn có tác dụng ngược lại.

Mới đây, TS. Travis Bradberry – Chủ tịch TalentSmart đã chia sẻ: "Mặc dù các sếp có thể đặt ra các nguyên tắc với ý định tốt đẹp ban đầu, nhưng những nội quy quá nghiêm ngặt có thể khiến nhân viên làm việc kém hiệu quả" Bradberry còn cảnh báo các doanh nghiệp không nên áp dụng những chính sách công sở sau đây vì có thể làm suy giảm tinh thần và hiệu quả làm việc của nhân viên, hãy cùng TUYỂN DỤNG VIỆC LÀM tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây.

Cấm nhân viên truy cập vào mạng xã hội trong giờ làm việc

Nhân viên không được sử dụng Facebook, Zalo khi đang làm việc, nguyên tắc này nghe có vẻ đơn giản và hợp lý, nhưng Bradberry cho rằng việc hạn chế truy cập vào mạng xã hội có thể làm suy giảm hiệu quả làm việc của nhân viên vì điều này khiến họ cảm thấy khó chịu, những gì càng cấm thì họ lại càng muốn làm. Ngoài ra, việc lướt web cũng chẳng ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, những đợt thư giãn như lướt web sẽ giúp nhân viên tái tạo năng lượng cho não bộ và cải thiện năng suất lao động.

Đánh giá, xếp hạng nhân viên theo cơ cấu bắt buộc

kinh nghiệm làm việc

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã áp dụng cơ chế này, có nghĩa là trong nhóm bắt buộc phải có người giỏi nhất và người yếu nhất, đây còn được gọi là cách đánh giá theo mô hình tháp chuông. Bảng điểm có thể đánh giá sai hiệu quả làm việc của nhân viên, dẫn đến việc mất đoàn kết và đố kị giữa các thành viên.

Đề ra những nội quy oái om

Những công ty mới thành lập, xây dựng văn hóa nơi công sở chưa thật sự chuyên nghiệp thường đề ra những nội quy như đi muộn 1 hay 2 phút sẽ bị phạt, trong giờ làm việc không được nói chuyện riêng... việc làm này chẳng khác gì quản lí một đứa trẻ lên 3 cả, việc đi muộn 5 đến 10 phút hoàn toàn có thể linh động được không phải cái gì cũng đưa ra phạt, doanh nghiệp muốn giữa chân được nhân tài và được nhân viên tin tưởng trước tiên hãy là người nghĩa tình, biết nhân viên mình cần gì chứ không phải ngồi để soi nhân viên. Đấy không phải là tố chất của một người lãnh đạo.

Áp đặt các quy định về trang phục hay “chính sách bàn làm việc”

Tất nhiên nhà quản lí nên lên tiếng khi có một nhân viên nào đó đi làm với một chiếc quần ngắn và đôi dép lê hoặc mặc bộ quần áo ngủ đi làm, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp còn không cho nhân viên của mình ăn mặc theo sở thích. Hay việc may đồng phục không tham khảo ý kiến của nhân viên, tự ý đi may và bắt họ mặc. Thay vì thế, hãy cùng nhân viên đưa ra ý tưởng, có thể bạn thích mẫu này, nhưng họ lại không thích, biện pháp tốt nhất của nhà tuyển dụng việc làm đó là hãy trao quyền cho họ, bởi không ai khác chính họ là người mặc chứ không phải là bạn.